Buổi họp đầu năm 2023 của Trunghocbmt68-75 tại BMT dự kiến vào ngày Chủ Nhật, 29 tháng Giêng năm 2023, nhằm ngày mồng 8 tháng Giêng Quý Mão

Thứ Năm, 19 tháng 11, 2009

KỶ NIỆM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM

NHÂN NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM, CỰU HỌC SINH TRUNG HỌC BAN MÊ THUỘT XIN KÍNH CHÚC QUÍ THẦY CÔ NHIỀU SỨC KHỎE VÀ HẠNH PHÚC

20-11 Nhớ Về Thầy.
"Chỉ còn vài giờ nữa là đến ngày 20/11 rồi. Em nhớ về Thầy, người mà em luôn mến mộ cho dù em chưa từng được học 1 giờ học nào của Thầy và cũng chưa từng lần nào Thầy xưng hô với em là Thầy. Em đang ngồi nghĩ về Thầy, một khuôn mặt luôn khắc khổ, một đôi mắt và một nụ cười luôn ẩn chứa một nỗi niềm gì đó để rồi em luôn có ấn tượng về Thầy.
Ngày đầu tiên em gặp Thầy rất tình cờ trong một buổi Họp mặt của anh chị khoá 68-75 THBMT. Các anh chị đã tổ chức Tất niên tại một nhà hàng ở SG. Hôm ấy em mới từ sân bay Tân Sơn Nhất về đến Việt Nam và được một trong số các anh chị khoá 68-75 mời đến chung vui. Đang ngồi vào bàn chào hỏi các anh chị quen biết ở đó, chợt Thầy đến bắt tay em và hỏi han mọi điều. Em thật ngạc nhiên vì em không biết Thầy là ai, cũng như không biết người đang thăm hỏi mình lại là Giáo sư của trường THBMT trước năm 1975. Thầy xưng hô với em bằng mình với Thanh còn em thì cứ nghĩ Thầy thuộc lớp những anh chị của khoá 68-75 cho nên vẫn đối đáp và gọi Thầy bằng anh. Viết đến đây em thật sự thấy quá vô phép với Thầy trong cách ứng xử, mong Thầy tha thứ cho em, một học trò chưa từng học hết cấp II cũng như chưa từng được bước vào ngưỡng cửa của trường cấp III hoặc vào bất cứ lớp nào mà Thầy đã dạy qua.
Sau lần gặp Thầy ngày đó, em cũng đã rất may mắn được gặp lại Thầy tại KS Đam San cũng vào dịp các anh chị tổ chức Họp mặt thường niên khoá 68-75. Lần này thì em đã chủ động đến để Kính chào Thầy và Thầy cũng như lần trước chỉ xưng hô với em là mình hoặc anh. Sau lần đó, em có dịp trở về Việt Nam và Thầy trò mình đã có lần gặp gỡ, cùng ngồi ăn cơm và uống cafe tâm tình. Thầy như một người Anh chia sẻ cho đứa em những kinh nghiệm về cuộc sống để có thể sống tốt hơn.
Rồi ngày tháng cứ trôi đi, vì mải mê lo công việc để có thể sinh tồn trong cuộc sống bận rộn nơi xứ người nên vào một buổi sáng thứ sáu (có lẽ đang là đêm ở VN), em đang ở Công ty và đang giao việc cho mọi người làm cùng department với em thì tiếng chuông điện thoại vang lên nhiều lần. Thật sự em có nghe nhưng không tiện bắt điện thoại lúc đó vì đang phải sắp xếp công việc cho mọi người vào buổi sáng như thường lệ. Tiếng chuông điện thoại vẫn tiếp tục vang lên cho đến khi có người nhắc nhở em là tại sao không trả lời điện thoại. Đến lúc đó em mới cầm điện thoại lên để trả lời và một lần nữa em quá ngạc nhiên và thấy mình quá có lỗi với Thầy khi nghe được từ đầu dây bên kia vẫn giọng nói chậm rãi và hiền hoà:
" Mình đây,em khoẻ không?” Em vừa ngạc nhiên, vừa bối rối lại vừa xúc động, vì sau bao nhiêu năm tháng, em và Thầy gặp nhau không quá bốn lần và giữa em và Thầy cũng chưa từng có mối quan hệ nào khi Thầy dạy ở trường THBMT. Thêm nữa Thầy và em cũng chỉ gặp nhau qua những lần thật tình cờ và trước những lần được gặp Thầy thì em cũng hoàn toàn chưa biết gì về Thầy, kể cả tên của Thầy và môn học Thầy dạy ở trường.
Sau năm 75 Thầy không còn tiếp tục dạy học nữa mà chuyển sang làm công việc khác, còn em trước đó do ham chơi nhiều hơn ham học nên sau ngày Đất nước đổi thay em đã bị ảnh hưởng ít nhiều và đã bỏ học. Em đã không học được nhiều ở trường học, kể cả học môn Giáo dục công dân mà Thầy đã từng dạy và có lẽ cuộc đời của em đã và từng học nhiều hơn ở trường đời, điều này cũng ảnh hưởng đến cách ứng xử của em và em mong Thầy thứ lỗi cho em vì điều đó.
Chỉ còn ít thời gian nữa là đến ngày 20-11. Đây cũng là lần đầu tiên em viết những cảm nghĩ của em về Thầy cho dù em biết chắc Thầy chưa bao giờ lên blog của các bạn Hội khoá 76-79 và chắc Thầy cũng không ngờ được là gần 3 năm nay, em cũng chưa gặp hay gọi điện lại cho Thầy lần nào vậy mà em lại có những cảm xúc về Thầy . Có lẽ giữa Thầy và em có những điểm tương đồng và cảm thông nào đó để ngày hôm nay em lại nhớ và viết lên những lời tâm tình về Thầy.
Nhân dịp Ngày Hiến chương Nhà giáo 20-11, em xin được Tri ân các Thầy Cô đã không còn nữa và xin kính chúc tất cả các Thầy Cô,các Nhà giáo, các anh chị và các bạn đã và đang tiếp tục sự nghiệp giáo dục trong và ngoài nước sức khoẻ và hạnh phúc!
Kính chào Thầy
Em TNTBMT "

Hình ảnh lễ kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam tại Ban mê Thuột
Thầy Nam, đại diện các cựu HS TH BMT phát biểu trong ngày lễ tôn vinh thầy cô giáo
Các bạn trunghocbmt6875 tại BMT chúc mừng sức khỏe quí thầy


Quí thầy từ trái qua :Thầy Tường, Thầy Vĩnh, Thầy Vũ, Thầy Nga.


Từ trái sang : Thầy Tường, Thầy Tiến, Thầy Vũ.
(Ảnh do Tạ Đông Phong cung cấp)

1 nhận xét:

Tran Chau nói...

Hình ảnh của Thầy Cô giáo là 1 hình ảnh thật bình dị nhưng rất cao cả bởi tấm lòng hy sinh và đầy vị tha cho lớp trẻ.

Có ai bảo lớn khôn rời khỏi tổ
Chim bay đi trơ lại những cành cây
Tôi sẽ nói chính niềm vui ở đấy
Từ cành khô chim vạn cánh tung bay.
( Quên tên Tác giả )

Nhân ngày Hiến Chương các Nhà Giáo xin kính chúc Quí Thầy Cô sức khoẻ dồi dào và mọi sự tốt lành
Trần Châu.