Buổi họp đầu năm 2020 của Trunghocbmt68-75 tại BMT vào ngày Chủ Nhật, 02 tháng 2 năm 2020, nhằm ngày mồng 9 tháng Giêng Canh Tý đã diễn ra tốt đẹp

Chủ Nhật, 29 tháng 11, 2015

VỀ VỚI KỶ NIỆM       Các bạn còn nhớ không ," Về với kỷ niệm " được đăng trong Kỷ Yếu Cựu học sinh Trung Học Ban Mê Thuột niên khóa 1968-1975  phát hành  năm 2010, kỷ niệm 55 năm thành lập Trường, 10 năm họp lớp.

    Thoáng mà đã ba mươi lăm năm trôi qua kể từ ngày dứt áo thư sinh, và thoáng cũng đã hai phần ba cuộc đời không êm ả trôi đi… để giờ đây tất cả chỉ còn là kỷ niệm
     Kỷ niệm thời học sinh giấy bút nào ghi cho hết. Nhất là đối với người phải rời bỏ tất cả bạn bè, buôn làng. Xa thành phố buồn đất đỏ bụi mờ với bao niềm lưu luyến!
    Xin được trãi lòng về với kỷ niệm khi cuộc sống hôm nay, tất bật với công việc mưu cầu miếng cơm manh áo, với con với cháu và những toan tính khác.. Quả là mơ mộng những gì có trong ta ngày nào. Hôm nay thơ đã cạn văn đã  tàn, khó khăn lắm viết được đôi dòng tham gia  vào Kỷ yếu.
   Những năm học Tổng Hợp là những năm học đẹp nhất của thời cắp sách, vì nó gắn liền với lịch sử của đất nước. Một bước ngoặt cuộc đời mà dễ mấy ai quên, khi  thời khắc ấy đến với mỗi người.. Mỗi bạn bè chúng ta một cảm nhận khác nhau để rồi bước đường đời mỗi người một ngã. Giờ đây hằng năm vào dịp đầu xuân chúng ta lại có cơ hội gặp nhau cùng vui với xuân, say với xuân và chúc nhau lời tốt đẹp. Với tôi đó là điều diễm phúc, vì đôi lần về lại Ban Mê, tìm thầy cô, bạn bè những ngày đầu năm 1975 đều bặt vô âm tín. ( xin chân thành tri ân các bạn đã vượt qua những khó khăn nhất định, tập trung tâm lực để mở rộng vòng tay bè bạn ).
    Không nên khách sáo khi nói về hôm nay, công danh , sự nghiệp, hạnh phúc gia đình mỗi một chúng ta đâu đó đã an bài. Bây giờ trở lại thuở xa xưa ấy,  ngày chúng ta như nhau . Để giờ đây cùng nhau gặp lại dư âm ngày cũ. Tôi thấy mình như trẻ lại, cái cảm giác đầu tiên mỗi ngày về Ban Mê dự họp mặt. Ký ức của tuổi thơ dần sống lại trong tôi khi  đi qua từng khu phố, gặp lại những người thân quen, bồi hồi xao xuyến nghe đâu đó bài ca Ngày xưa hoàng thị .
      Là dịp được gặp Thầy Cô kính mến, có thầy cô đã an nghĩ cỏi vĩnh hằng. Đa số các thầy cô tóc đã bạc, song trong tôi các thầy cô vẫn như còn trẻ…như đang dạy chúng em ngày nào. Thật nghĩa tình và thật ấn tượng khi các thầy cô hòa nhịp với chúng em trong ngày họp mặt. Chúng em mong cácThầy Cô luôn trẻ mãi không già.
    Mái trường Tổng Hợp thân yêu ngày  xưa nay chỉ còn trong ký ức, đâu rồi sáng sáng chiều chiều những buổi tan trường,  màu áo thiên thanh ngập tràn trên đường Hùng Vương rợp mát.. Ngôi trường thân yêu xưa nay đã được tôn tạo quy mô hơn, hiện đại hơn, song về thăm lại trường hôm nay tôi vẫn luyến tiếc như đã đánh mất một cái gì trong ấy.
    Thời học sinh thật thiếu sót nếu không nói đến những chuyện tình cảm hồn nhiên vô tư, bạn bè viết tặng cho nhau những vần thơ tình lãng mạn, khơi nguồn cảm hứng hay mượn lời của những thi nhân ;Xuân diệu , Nguyên sa, Hàn mặc Tử….
                                 
                                     Phương xa ấy mang về miền đất cũ 
                                     Một dáng hình mang dáng vóc mảnh mai
                                     Không kiêu sa, không mặc vẻ trang đài
                                     Hình ảnh đó theo tôi vào giấc ngủ
                                     Đêm từ đêm tôi hằng mơ ấp ủ
                                     Phải chi mình đã là bạn của người ta
                                     Chắc không còn những mơ ước cao xa
                                     Trách ai đó vô tình sao quyến rũ!

      Xin mượn mấy vần thơ bạn tặng tôi thuở ấy, để kết thúc khoảng thời gian quý báu được sống lại với  kỷ niệm tuổi thanh xuân. Rạo rực tiết xuân hồn nhiên như tuổi mười  sáu. Các bạn ơi hãy tiếp tục vun đắp những gì hôm nay ta đang làm, để mỗi lần xuân qua đi  bạn và tôi không già thêm một tuổi, mà cùng nhau về đây, về Ban Mê làm nốt bài thơ còn dang dở....
                                                                                                     Nguyễn Điệt, Lớp A2
                                                                                                     Ninh Hòa, Khánh Hòa

Không có nhận xét nào: